Người vay công ty tài chính trả lãi trung bình 20-29% một năm

Khách hàng sử dụng một số sản phẩm vay tiêu dùng có thể phải chịu những mức lãi suất cao hơn như 49% hay 63% một năm, theo số liệu thống kê của StoxPlus.

Công ty cổ phần StoxPlus vừa công bố báo cáo về thị trường tài chính tiêu dùng năm 2015. Theo kết quả được đơn vị này thống kê, quy mô toàn thị trường tài chính tiêu dùng khoảng 10,4 tỷ USD, tương đương 6,6% GDP của nền kinh tế. Đến tháng 8/2014, thị trường này đã tăng trưởng 18% về mặt quy mô so với cùng kỳ năm trước.

Khảo sát của doanh nghiệp chuyên về dữ liệu này cũng cho thấy, lãi suất cho vay trả góp của các công ty tài chính Việt Nam hiện khoảng 20-29% một năm, tuy nhiên, mức cao nhất có thể gấp đôi mức trung bình với một số sản phẩm. “Với lãi suất cao vì đánh vào nhóm khách hàng có thu nhập thấp và rủi ro lớn, hoạt động này có lúc bị đánh giá là cho vay nặng lãi”, báo cáo phân tích.

stox2-500x223-7355-1442203965.jpg

Nguồn khảo sát: StoxPlus.

Hiện thị trường có một số tên tuổi chiếm thị phần lớn như: Home Credit, FE Credit, HD Saison Finance, Prudiential Finance, ACS Trading, JACCS… Theo nghiên cứu, các công ty tài chính hiện nay đều tăng trưởng cho vay rất nhanh và chiếm tới 10% thị phần tổng dư nợ cho vay tiêu dùng. Căn cứ trên số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, hiện Home Credit là công ty dẫn đầu thị trường với mức tăng trưởng dư nợ 23% trong năm 2014. Nhưng theo số liệu mà StoxPlus thu thập được, tổng dư nợ của FE Credit (Công ty tài chính VPB FC trực thuộc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank) lớn hơn nhiều so với con số của nhà điều hành và đây mới là công ty dẫn đầu thị trường.

Tuy nhiên, theo lý giải của hầu hết các công ty tài chính, lãi suất cho vay cao bởi họ khó huy động vốn hơn so với ngân hàng. Bên cạnh đó, phần lớn các khách hàng tìm đến hoạt động cho vay trả góp, cho vay tiền mặt đều là những đối tượng rủi ro lớn.

Mặc dù lãi suất cao nhưng do khoản vay nhỏ, thủ tục cho vay đơn giản, thời gian xử lý hồ sơ vay vốn rất nhanh (chỉ từ vài giờ đến vài ngày), sản phẩm cho vay trả góp lại được nhiều người đón nhận. Theo khảo sát được thực hiện vào tháng 7/2015 của StoxPlus dựa trên ý kiến của 500 khách đã mua hàng trả góp, hầu hết đều hài lòng với các công ty tài chính.

Đồng thời, theo báo cáo, các hình thức cho vay tiền mặt và hệ thống ví điện tử đang được cho rằng sẽ trờ thành xu hướng mới và định hình lại thị trường tài chính tiêu dùng ở Việt Nam. “Việc bùng nổ của thương mại điện tử đã tạo cơ sở cho các hoạt đồng tài chính tiêu dùng trực tuyến. Sự xuất hiện của Payoo hay MoMo có thể phục vụ như những kênh phân phối cho vay cũng như thanh toán cho các công ty tài chính”, báo cáo của đơn vị này cho hay.

Thanh Thanh Lan